Lựa chọn loại mặt nạ phù hợp

Việc lựa chọn loại mặt nạ cũng rất quan trọng, không kém gì so với việc lựa chọn máy. Tuy xét về giá trị thì không thể so sánh được nhưng nếu bạn lựa chọn một chiếc mặt nạ không phù hợp, việc mặt nạ bị xì khí hoặc gây khó chịu là điều chắc chắn xảy ra và sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị cũng như chất lượng giấc ngủ của ba

Tổng quan các loại mặt nạ

Trên thị trường hiện nay có 3 loại mặt nạ. Các thiết kế của các hãng cũng đều dựa vào 3 loại mặt nạ này:

 • Pillow – Mặt nạ đệm mũi

Mặt nạ đệm mũi là loại mặt nạ đơn giản và rất dễ sử dụng. Mặt nạ được thiết kế có dây đai đeo quanh đầu và có phần đệm mặt nạ đệm vào phía trong của mũi. Phần nối với ống dẫn khí có thể đặt ở trước mũi hoặc ở trên đầu để thuận tiện cho người sử dụng.

 • Nasal – Mặt nạ chụp mũi

Mặt nạ chụp mũi là loại mặt nạ được sử dụng phổ biến nhất. Được thiết kế tương tự với mặt nạ đệm mũi với phần dây đai đeo quanh đầu và phần nối ống dẫn khí có thể đặt ở trước mũi hoặc sau đầu. Điểm khác biệt là mặt nạ chụp mũi sẽ có phần đệm mặt nạ bao quanh mũi.

 • Fullface – Mặt nạ chụp mũi và miệng

Mặt nạ chụp mũi và miệng là loại mặt nạ ít phổ biến hơn và được dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Mặt nạ sẽ có phần đệm mặt nạ chụp cả mũi và miệng của bệnh nhân.

Ưu – nhược điểm của các loại mặt nạ

Để chọn được loại mặt nạ phù hợp với mình, trước tiên bạn cần phải hiểu về các loại mặt nạ như ở trên bài viết đã nói. Và mỗi loại mặt nạ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào đó bạn có thể lựa chọn được loại mặt nạ thích hợp để sử dụng. Dưới đây là những ưu nhược điểm của từng loại mặt nạ:

 • Pillow – Mặt nạ đệm mũi: Đối với loại mặt nạ đệm mũi này thì có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng cũng như dễ dàng vệ sinh. Chính vì ưu điểm đó nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Bên cạnh đó thì vẫn có một số nhược điểm như có thể gây khó chịu, ngứa mũi vì phần đệm mặt nạ được đặt vào phía trong mũi. Và khi máy thở CPAP/BiPAP của bạn sử dụng áp lực cao thì có thể gây xì khí. Vì thế nên nếu bạn sử dụng máy với một mức áp lực không cao thì có thể lựa chọn sử dụng loại mặt nạ này.
 • Nasal – Mặt nạ chụp mũi: Mặt nạ chụp mũi được nhiều người lựa chọn sử dụng vì nó không gây ra cảm giác khó chịu hay ngứa mũi như loại mặt nạ đệm mũi. Và loại mặt nạ này cũng sử dụng được cho áp lực cao đối với các trường hợp bị hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình – nặng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, một số sản phầm của loại đệm mũi sẽ chụp mũi cả phần sống mũi, và một số hãng Châu Âu sẽ thiết kế mặt nạ thích hợp với sống mũi cao của người Châu Âu và có thể sẽ không phù hợp với người Châu Á.
 • Fullface – Mặt nạ đệm mũi và miệng: Loại mặt nạ này nổi trội với đặc điểm chắc chắn và đặc biệt được sử dụng cho bệnh nhân bị thở bằng miệng. Nếu bệnh nhân thở bằng miệng nhiều và không sử dụng loại mặt nạ fullface này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị và không khắc phục được tình trạng khô miệng, khô họng của bệnh nhân.

Các dòng mặt nạ Calapharco đang phân phối

Calapharcho là nhà phân phối các dòng máy CPAP/BiPAP chính thức của hãng ResMed cùng với mặt nạ và các linh-phụ kiện khác. Hiện nay Calapharco đang phân phối những dòng mặt nạ Fullface – Nasal – Pillow của hãng ResMed dưới đây:

 • Pillow: P10 / P30i / P10 for Airmini
Mặt nạ đệm mũi – Pillow

Sản phẩm P10 được thiết kế đơn giản để mang đến sự thoải mái và tiện lợi cho bệnh nhân. Với thiết kế chỉ bao gồm phần dây đai đeo quanh đầu nhưng vẫn mang lại sự chắc chắc khi sử dụng.

Sản phẩm P30i được cải tiến hơn, chuyên dùng cho những trường hợp bệnh nhân trở mình nhiều trong lúc ngủ. P30i được thiết kế để nối ống dẫn khí lên phía trên đầu và dẫn khí qua 2 bên của mặt nạ, đảm bảo cung cấp đủ khí và áp lực khi bệnh nhân trở mình nằm nghiêng.

Riêng với dòng máy AirMini khi không sử dụng hộp nước, có riêng loại mặt nạ P10 for Airmini riêng với thiết kế giống như mặt nạ P10, đảm bảo sự nhỏ gọn và thoải mái khi sử dụng.

 • Nasal: N20 / N30 / N30i / N20 for Airmini
Mặt nạ chụp mũi – Nasal

Sản phẩm N30 tương tự với sản phẩm P10, được thiết kế đơn giản với phần dây đai đeo quanh đầu.

Sản phẩm N30i có thiết kế phần nối ống khí nằm ở trên đầu, tương tự như P30i.

Sản phẩn N20 được thiết kế dây đai đeo ở trên đầu và sau gáy, đảm bảo sự chắc chắn khi ngủ và đòi hỏi sự phức tạp hơn khi đeo. N20 có thiết kế nam châm 2 bên giúp việc đeo và tháo mặt nạ trở nên dễ dàng hơn.

Sản phẩm N20 for AirMini dành riêng cho dòng máy AirMini, được thiết kế tương tự N20 đảm bảo sự chắc chắn.

 • Fullface: F20 / F20 for AirMini
Mặt nạ chụp mũi và miệng – Fullface

Sản phẩm F20 có thiết kế chắc chắn với phần dây đai đeo trên đầu và sau gáy, có nam châm 2 bên giúp cho việc đeo và tháo ra dễ dàng hơn.

Sản phẩm F20 for AirMini dành riêng cho dòng máy AirMini và thiết kế tương tự F20.

Nếu bạn cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm CALAPHARCO
 • Địa chỉ: 112 đường số 32, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7. Sáng 8:00 – 12:00. Chiều 13:00 – 17:00
 • Hotline: 0333 592 171 hoặc 028 6260 0135
 • Website: cpap.vn