Hướng dẫn sử dụng máy thở CPAP

Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là một hội chứng phổ biến, với triệu chứng điển hình là ngáy. Việc điều trị hội chứng này cũng có nhiều phương pháp. Nhưng theo Hội Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) thì tiêu chuẩn vàng trong điều trị Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là sử dụng máy thở áp lực dương liên tục CPAP.
Máy thở áp lực dương liên tục CPAP là một thiết bị hỗ trợ quá trình thở của bệnh nhân trong lúc ngủ. Máy sẽ thổi 1 luồng khí liên tục theo đường hô hấp của bệnh nhân, giúp giữ cho đường thở không bị sụp xuống khi ngủ.
Quá trình sử dụng máy thở CPAP cũng rất đơn giản nếu bạn tuân thủ theo hướng dẫn dưới đây:

Vị trí đặt máy

Bước đầu tiên là hãy xác định vị trí đặt máy. Máy sẽ được sử dụng xuyên suốt quá trình ngủ của bạn nên hãy đảm bảo vị trí đặt máy có các yếu tố sau:

  • Vị trí chắc chắn, ổn định cho máy hoạt động
  • Gần vị trí ngủ
  • Gần với ổ cắm điện

Đối với mọi người, lựa chọn tủ đầu giường hoặc 1 chiếc bàn nhỏ cạnh giường luôn là lựa chọn hợp lý nhất.

Thiết lập thông số

Khi bạn sử dụng thử máy hoặc mua máy, kỹ thuật viên sẽ cài đặt sẵn các thông số và chế độ phù hợp dựa trên tình trạng bênh của bạn. Trong quá trình sử dụng máy, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để phản hồi về tình trạng bạn đang gặp phải và sẽ được điều chỉnh để bạn có giấc ngủ ngon nhất.

Chuẩn bị hộp nước

Trước khi sử dụng máy CPAP thì chúng ta sẽ phải chuẩn bị trước khi sử dụng. Đầu tiên về hộp nước, trên thân hộp nước có ghi 3 mức nước. Thông thường chúng ta sẽ chỉ cần đổ tới mức trung bình là có thể sử dụng trong 1 đêm. Chúng ta sẽ mở nắp hộp nước và thêm nước vào tới mức trung bình. Hộp nước sau khi đã được thêm nước thì sẽ gắn vào thân máy bằng cách đẩy hết cỡ vào máy.

  • Nước sử dụng: Nươc uống hằng ngày là tốt nhất
  • Tháo hộp nước khi di chuyển máy: Do hộp nước và thân máy kết nối trực tiếp với nhau nên việc di chuyển máy không cẩn thận sẽ làm nhiễm nước vào thân máy và gây hỏng.
Hộp nước

Kết nối ống dẫn khí

Tiếp theo, chúng ta sẽ gắn ống dẫn khí vào thân máy chính. Đằng sau thân máy chính có 1 cái cổng kết nối khá lớn, và đó là vị trí sẽ kết nối với ống dẫn khí. Có 2 loại ống dẫn khí là Ống khí nhiệt (Climateline Air) và Ống khí thường (Slimline). Đối với ống khí thường thì sẽ không có phần cảm biến nhiệt nên chúng ta chỉ cần gắn trực tiếp vào thân máy chính. Đối với ống khí nhiệt thì trên đầu ống sẽ có gắn 1 phần cảm biến nhiệt nhỏ, phần cảm biến này giống như phần chuôi sạc của Iphone nhưng lớn hơn 1 chút. Và tương ứng trên thân máy sẽ có 1 ổ để cắm cảm biến nhiệt ngay cạnh cổng kết nối. Chúng ta sẽ bóp 2 bên của đầu ống dẫn khí để dễ gắn vào và tháo ra.

Ống dẫn khí Climateline Air
Ống dẫn khí Climateline Air
Ống dẫn khí Slimeline
Ống dẫn khí Slimeline

Kết nối mặt nạ

Tiếp theo chúng ta sẽ nối mặt nạ với ống dẫn khí. Mỗi loại mặt nạ khác nhau thì sẽ có cấu tạo khác nhau nên bạn cần xem kỹ trước khi sử dụng. Trên bộ đệm mũi sẽ có 1 phần ống nhỏ để nối với ống dẫn khí. Chúng ta chỉ cần đẩy phần ống nhỏ trên bộ đệm mũi và đầu còn lại của ống dẫn khí với nhau. Phần đầu của ống dẫn khí làm bằng cao su nên sẽ đảm bảo độ khít khi sử dụng mặt nạ, tránh xì khí.

Mặt nạ ResMed

Kết nối nguồn điện

Tiếp theo chúng ta sẽ ghim điện cho thân máy chính.

Đeo mặt nạ và điều chỉnh

Bạn sẽ phải đeo mặt nạ trong suốt quá trình sử dụng máy. Điều đó đồng nghĩa với việc 1 chiếc mặt nạ thoải mái sẽ mang đến 1 giấc ngủ trọn vẹn. Bạn nên dùng thử máy và mặt nạ trước khi quyết định mua máy để biết loại mặt nạ nào bạn thấy thoải mái nhất.

Để biết thêm về các loại mặt nạ, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây.

Lựa chọn loại mặt nạ phù hợp.

Bật thiết bị và sử dụng

Khi bạn đã đeo mặt nạ vào đúng vị trí, bạn có thể bật máy CPAP của mình. Các kỹ thuật viên đã thiết lập cài đặt áp suất, vì vậy bạn chỉ cần bật máy và sử dụng.

Khi máy hoạt động, bạn sẽ thấy không khí có áp suất đi qua mặt nạ. Nếu bạn nghe thấy không khí thoát ra khỏi mặt nạ, đó là dấu hiệu cho thấy mặt nạ của bạn đang bị xì khí và bạn cần điều chỉnh mặt nạ cho chặt hơn. Một số máy CPAP có chức năng kiểm tra độ kín của mặt nạ.

Vậy là kết thúc quá trình sử dụng máy. Chúc bạn sử dụng máy CPAP hiệu quả!

Nếu bạn cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

  • Công ty Cổ phần Dược phẩm CALAPHARCO
  • Địa chỉ: 112 đường số 32, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7. Sáng 8:00 – 12:00. Chiều 13:00 – 17:00
  • Hotline: 0333 592 171 hoặc 028 6260 0135
  • Website: cpap.vn