Sử dụng máy thở ResMed CPAP một cách hiệu quả

Làm quen với liệu pháp CPAP không phải lúc nào cũng dễ dàng. Như nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đã được chẩn đoán của bác sĩ và được chỉ định máy thở ResMed CPAP. Trong lần đầu tiên bạn thử và bạn cảm thấy không thoải mái và nghĩ rằng bạn sẽ không thể dùng được phương pháp này. Bạn có thể cảm thấy rườm rà, rắc rối khi đeo mặt nạ đi ngủ hoặc sợ rằng mình sẽ không bao giờ tìm được tư thế ngủ thoải mái. Bạn đừng lo lắng quá. Hãy cùng CPAPVN giúp bạn làm quen với máy thở CPAP nhé.

Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Giống như bất cứ điều gì khác mà bạn thử lần đầu tiên, việc đeo mặt nạ CPAP có thể khiến bạn cảm thấy kỳ lạ. Nhưng nếu không quen với việc đeo nó, bạn sẽ khó ngủ với nó. Thay vì đeo nó ngay trước khi đi ngủ và bạn bắt đầu cố gắng đi ngủ với sự không thoải mái ấy, hãy bắt đầu bằng cách đeo nó nhiều nhất có thể trước khi đi ngủ. Nếu bạn đang ngồi thư giãn trong nhà vào ban ngày, hãy đeo nó. Hoặc thậm chí chỉ cần thử đeo nó trong khoảng một giờ trước khi bạn đi ngủ mỗi tối.

Càng quen với việc đeo nó, bạn sẽ càng sớm có những giấc ngủ ngon.

Sử dụng mặt nạ CPAP mỗi khi bạn ngủ

Đây có thể là phần quan trọng nhất trong việc điều chỉnh liệu pháp ngưng thở khi ngủ.. Trong thuật ngữ y học, các bác sĩ gọi đây là “sự tuân thủ của bệnh nhân”. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng CPAP mỗi tối và mỗi khi ngủ trưa nếu bạn thường xuyên ngủ trưa. Việc sử dụng máy thở ResMed CPAP trong thời gian buổi trưa cũng là 1 cách để giúp bạn cho thể làm quen hơn với máy và mặt nạ.

Thực hiện những điều chỉnh nhỏ cho mặt nạ CPAP hàng đêm

Mặt nạ của bạn có thể cần điều chỉnh mỗi đêm. Hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đeo mặt nạ khi ngủ. Nếu bạn thức dậy với vết đỏ trên mặt, hãy nới lỏng mặt nạ ra một chút. Nếu nó rơi ra khỏi mặt bạn vào giữa đêm, hãy thắt chặt nó lại. Ngay cả khi bác sĩ hoặc kỹ thuật viên đích thân đeo mặt nạ cho bạn, điều đó không có nghĩa là bạn không thể điều chỉnh nó để khiến nó thoải mái hơn.

Nếu bạn đang thực hiện điều chỉnh, hãy đảm bảo bạn thực hiện việc này ở tư thế nằm và bật thiết bị. Việc bật thiết bị khi điều chỉnh mặt nạ sẽ giúp cho bạn xác định được độ khít của mặt nạ và hạn chế việc xì khí.

Đảm bảo mặt nạ vừa vặn với mặt bạn

Trước khi thử mặt nạ CPAP, bạn có thể lên mạng và nghiên cứu loại mặt nạ tốt nhất cho mình. Khi bạn không biết mình muốn loại mặt nạ nào, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc nhà cung cấp thiết bi y tế về cách bạn ngủ. Bạn có phải là người ngủ nghiêng? Bạn có thở bằng miệng không? Hãy thẳng thắn và cởi mở với bác sĩ về giấc ngủ của bạn và nói lên nhu cầu về giấc ngủ của bạn.

Sử dụng Ramp Time trên máy thở ResMed CPAP của bạn

Đây là một trong những cài đặt phổ biến nhất trên máy thở ResMed CPAP. Cài đặt thời gian Ramp Time cho phép bạn sử dụng áp lực thấp trong khi bạn đang cố gắng chìm vào giấc ngủ và sau đó tăng lên đến mức áp lực điều trị sau khi bạn ngủ. Tính năng này cho phép bạn có thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng và thoải mái hơn, sau đó được điều trị trong khi ngủ.

Sử dụng máy tạo độ ẩm CPAP nếu mũi hoặc cổ họng của bạn bị khô

Giữ ẩm cho mũi và cổ họng của bạn là điều bắt buộc khi điều trị CPAP. Độ ẩm là điều cần thiết để thành công với CPAP, và mặc dù máy tạo độ ẩm trong phòng tốt nhưng máy CPAP hiện nay đã có máy tạo độ ẩm và ống sưởi ấm riêng. Việc có thể điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho cơ thể có thể giúp cổ họng và miệng của bạn bớt khô hơn, mang lại trải nghiệm thoải mái hơn.

Đeo găng tay nếu bạn gặp khó khăn trong việc đeo mặt nạ

Không có gì lạ khi mọi người thức dậy và thấy mặt nạ CPAP của họ bị tháo ra, nhưng họ không nhớ mình đã thực sự tháo nó ra vào lúc nửa đêm. Vậy làm thế nào để bạn giữ nó? Câu trả lời khá đơn giản: hãy đeo găng tay.

Không quan trọng là loại nào mà tốt nhất là găng tay có độ bám kém hoặc không có độ bám. Găng tay sẽ giúp bạn không phải tháo khẩu trang vào lúc nửa đêm mà không biết mình đang làm việc đó. Sau khi rèn luyện bản thân theo cách này trong khoảng một tuần, bạn sẽ có thể bỏ găng tay đi.

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề với việc tháo mặt nạ sau một vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này và các lựa chọn điều trị.

Kết luận

Việc sử dụng máy thở CPAP được coi là phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng ngưng thở tăc nghẽn khi ngủ ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đang mắc chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, hãy chia sẻ với bác sĩ và nhà cung cấp thiết bị để được giải đáp những vấn đề mà bạn đang gặp phải.