Máy thở ResMed CPAP và BiPAP – Khác nhau như thế nào?

Các máy thở ResMed CPAP và BiPAP đều là những thiết bị hỗ trợ điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ. Điểm khác nhau chủ yếu ở việc cung cấp áp lực không khí. Máy thở ResMed BiPAP cung cấp các mức áp lực không khí riêng biệt khi hít vào và thở ra, trong khi máy thở ResMed CPAP duy trì áp lực cố định không đổi trong mỗi nhịp thở. Cả BiPAP và CPAP đều có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, mỗi loại máy thở CPAP hay BiPAP sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau và sẽ được chỉ định trong những trường hợp khác nhau.

Máy thở ResMed CPAP là gì?

Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP – Continous positive airway pressure) là thiết bị hỗ trợ thở được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Thường được chẩn đoán sau khi nghiên cứu về giấc ngủ, chứng ngưng thở khi ngủ là tình trạng xảy ra khi cổ họng của bạn bị tắc nghẽn khi bạn đang nằm ngủ.

Máy thở ResMed CPAP sẽ cung cấp một mức áp lực duy nhất và duy trì mức áp lực đó suốt đêm. Điều này có thể sẽ hơi khó khi bắt đầu sử dụng vì mức áp lực cần để điều trị có thể sẽ cao hơn mức áp lực tối thiểu.

Tuy nhiên, 1 số máy CPAP sẽ có chế độ tự động APAP (Automatic positive airway pressure). Cơ chế vẫn giống như chế độ CPAP. Nhưng điểm khác biệt là khi máy phát hiện ra sự kiện trong lúc ngủ như ngáy hay ngưng thở thì máy sẽ nâng từ từ áp lực lên để điều trị sự kiện đó. Sau khi đã điều trị được rồi thì máy sẽ giảm từ từ về mức áp lực ban đầu. Điều này sẽ cho phép bệnh nhân làm quen với mức áp lực thấp mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị.

AirSense 10 AutoSet/AutoSet for Her
AirMini 10 AutoSet
AirStart 10 APAP

Máy thở BiPAP là gì?

Máy thở 2 mức áp lực dương (BiPAP – Bilevel pisitive airway pressure) là thiết bị hỗ trợ thở được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Khác với máy CPAP, máy BiPAP sẽ sử dụng áp lực cao hơn cho giai đoạn hít vào và áp lực thấp hơn cho giai đoạn thở ra. Áp lực kép này sẽ giúp máy bắt chước hơi thở tự nhiên của từng bệnh nhân và giảm áp lực cần thiết khi thở ra. Và các máy BiPAP sẽ cho mức áp lực tối đa cao hơn so với máy CPAP.

AirCurve 10 Vauto

Máy thở ResMed CPAP hay BiPAP tốt hơn cho chứng ngưng thở khi ngủ?

Khi nói đến Liệu pháp áp lực đường thở dương, vấn đề không phải là liệu pháp nào là tốt nhất mà là liệu pháp nào sẽ phù hợp với bạn. Mặc dù hầu hết những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đều sử dụng CPAP dựa trên khuyến nghị của chuyên gia về giấc ngủ, nhưng có một số trường hợp nhất định BiPAP có thể là lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn đang so sánh liệu pháp CPAP và BiPAP để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ thì đây là một số yếu tố cần xem xét!

 • Loại ngưng thở khi ngủ: CPAP thường được sử dụng để điều trị hầu hết các trường hợp Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và có thể được chỉ định cho những người bị chứng ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) nhẹ. BiPAP có nhiều khả năng được đề xuất cho những người mắc CSA và các tình trạng hô hấp nghiêm trọng khác.
 • Tính di động: Không có máy BiPAP siêu di động, trong khi có máy CPAP du lịch di động.
 • Áp lực không khí: Máy BiPAP có áp lực không khí lên tới 25 cm H2O, trong khi CPAP dừng ở mức 20.
 • Chi phí: Các thiết bị CPAP có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn.
 • Dễ sử dụng: Máy BiPAP thường phức tạp hơn so với CPAP. Do đó, máy CPAP có thể dễ sử dụng hơn đối với những người gặp khó khăn với công nghệ.

Khi nào nên sử dụng máy thở ResMed BiPAP thay cho CPAP?

Liệu pháp CPAP thường có hiệu quả cao đối với hầu hết những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng làm sao bạn biết liệu mình có cần điều trị BiPAP hay không? Bác sĩ sẽ cho bạn biết hình thức điều trị nào là tốt nhất dựa trên sức khỏe tổng thể của bạn.
Dưới đây là một số lý do mà bác sĩ sẽ chỉ định máy thở ResMed BiPAP thay cho CPAP.

 • Ngưng thở khi ngủ trung ương: Những người mắc CSA không thể điều hòa nhịp thở khi họ đang ngủ. Vì điều này, họ thường cần được hỗ trợ thêm để duy trì nhịp thở bình thường. Mặc dù CPAP có tác dụng với những người mắc CSA nhẹ nhưng nó thường không đủ đối với những người mắc bệnh nặng hơn .
 • Chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp: Phần lớn những gì có thể nói về việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ trung ương cũng áp dụng cho chứng ngưng thở khi ngủ phức tạp (CompSA). Đôi khi được gọi là Apea khi ngủ khi điều trị, dạng ngưng thở khi ngủ thứ ba này phát sinh khi một người mắc OSA phát triển CSA sau khi bắt đầu điều trị bằng CPAP. Những người mắc bệnh CompSA có thể đáp ứng tốt hơn với liệu pháp BiPAP khi CPAP tỏ ra không hiệu quả.
 • Luồng khí áp lực cao: Hầu hết các máy BiPAP có thể tạo ra áp lực không khí cao tới tối đa 30 cmH2O, trong khi phần lớn các máy CPAP đạt tối đa 20 cmH2O. Với liệu pháp CPAP, bạn có thể đặc biệt khó thở ra khi cài đặt áp lực của bạn quá cao. Vì vậy, nếu bạn có tình trạng cần luồng khí áp lực cao, máy BiPAP sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.
 • Hội chứng giảm thông khí do béo phì: Dạng rối loạn nhịp thở khi ngủ này thường gặp ở những người rất béo phì và do đó, thở quá nông hoặc chậm trong khi ngủ. Những thay đổi về hô hấp này có thể dẫn đến suy hô hấp, gây ra lượng oxy thấp và lượng carbon dioxide trong máu cao. Nếu không được điều trị, tình trạng này có liên quan đến suy tim và/hoặc suy hô hấp. Tuy nhiên, BiPAP được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cho hội chứng này.
 • Hội chứng chồng chéo/COPD: Hội chứng chồng chéo là thuật ngữ dùng để chỉ khi ai đó mắc chứng ngưng thở khi ngủ đi kèm với COPD. COPD ngăn cơ thể bạn cân bằng lượng oxy và carbon dioxide trong máu. Hội chứng chồng chéo dẫn đến một số biến chứng sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn, nhưng những biến chứng này có thể được giảm thiểu bằng cách ngủ với máy BiPAP.
 • Không dung nạp CPAP: Nếu bạn không thể chịu đựng được máy thở ResMed CPAP , BiPAP là một giải pháp thay thế CPAP tuyệt vời. Hãy nhớ rằng BiPAP thường đắt hơn CPAP.
 • Nhu cầu tăng cường thông gió: Nếu bạn mắc bệnh phổi hoặc bất kỳ tình trạng nào khác gây khó khăn cho việc duy trì nhịp thở bình thường nếu không có hỗ trợ hô hấp, BiPAP có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Lợi ích của máy thở Resmed BiPAP

Máy thở ResMed BiPAP là giải pháp thay thế phổ biến cho máy thở ResMed CPAP và mang lại lợi ích tương tự cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Được chỉ định đúng cách và sử dụng đúng cách, chúng làm giảm đáng kể tình trạng ngáy và gián đoạn giấc ngủ, tạo nền tảng cho giấc ngủ chất lượng tốt.

Hãy cùng nói về một số lợi ích và ưu điểm của việc sử dụng BiPAP để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ!

 • Giúp điều chỉnh lượng oxy và carbon dioxide: BiPAP giúp bạn duy trì mức oxy và carbon dioxide an toàn, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh về đường hô hấp.
 • Giúp việc thở ra dễ dàng hơn nhiều: BiPAP giúp việc thở ra dễ dàng hơn nhiều, ngay cả với luồng khí có áp suất cao. Điều này giúp việc điều chỉnh so với liệu pháp CPAP được so sánh dễ dàng hơn.
 • Duy trì kiểu thở bình thường: Một số máy BiPAP cho phép bạn đặt trước kiểu thở ưa thích của mình, kiểu thở này có thể giúp bạn duy trì nhịp thở bình thường bất chấp chứng Ngưng thở khi ngủ trung tâm hoặc các tình trạng tương tự khác.
 • Điều trị nhiều tình trạng hô hấp: Máy BiPAP có thể được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Vì vậy, nếu tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn không cần phải gặp rắc rối khi thay đổi thiết bị của mình.

Kết luận

Liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục thường là giải pháp hoàn hảo cho những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn bị Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nghiêm trọng, Ngưng thở khi ngủ trung ương hoặc đã được chẩn đoán mắc các tình trạng hô hấp nghiêm trọng khác, bạn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng máy Áp lực đường thở dương BiLevel.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về liệu pháp CPAP hoặc BiPAP, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Nếu bạn cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm CALAPHARCO
 • Địa chỉ: 112 đường số 32, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7. Sáng 8:00 – 12:00. Chiều 13:00 – 17:00
 • Hotline: 0333 592 171 hoặc 028 6260 0135
 • Website: cpap.vn