Tác dụng phụ thường gặp của máy thở ResMed CPAP

Máy áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) là một trong những phương pháp điều trị được chỉ đinh đầu tay cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Máy thở ResMed CPAP sẽ bình thường hóa nhịp thở bằng cách đưa không khí có áp lực dương qua mặt nạ và vào đường hô hấp trên.

Máy thở Resmed CPAP có thể làm giảm các triệu ngưng thở khi ngủ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh này nhưng một số người nhận thấy rằng mặt nạ hoặc luồng không khí có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là những loại tác dụng phụ và chiến lược sử dụng CPAP phổ biến nhất để giúp việc sử dụng máy CPAP trở nên thoải mái hơn.

Các tác dụng phụ thường gặp

Các tác dụng phụ thường gặp của CPAP

Khó chịu khi thở ra

Một số người có thể gặp khó khăn khi làm quen với việc thở ra trước luồng không khí có áp lực dương mà máy CPAP cung cấp. Cảm giác khó chịu khi thở ra có thể khó khăn hơn đối với những người cần mức áp suất không khí cao hơn để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Bạn cũng đừng quá lo lắng do đa phần mọi người sử dụng máy đều quen sau 1-2 ngày sử dụng. Do đó bạn cần có thời gian làm quen trước với máy trước khi có quyết định mua. Tham khảo Chính sách thử máy tại đây.

Cách khắc phục:

Hãy thử máy trước khi quyết định mua máy & sử dụng máy trước khi ngủ để cơ thể làm quen dần với mức áp lực mà máy cung cấp. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên về tình trạng mà bạn đang gặp phải để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Aerophagia

Aerophagia là tình trạng nuốt phải không khí. Tình trạng này xảy ra khi một người nuốt quá nhiều không khí. Người mắc chứng nuốt khí có thể cảm thấy khó chịu ở bụng, đầy hơi và ợ do sự tích tụ không khí trong hệ tiêu hóa. Khoảng 16% người dùng CPAP bị chứng nuốt khí do nuốt không khí có áp lực từ ​​máy CPAP.

Cách khắc phục:

Để giảm chứng nuốt khí, bạn nên chuyển qua sử dụng máy áp lực đường thở dương tự động (APAP). Trong khi máy thở ResMed CPAP liên tục sử dụng cùng một mức áp suất không khí thì APAP sẽ duy trì ở mức áp lực thấp và nâng áp lực lên khi phát hiện ngáy hay ngưng thở. Điều này sẽ làm giảm tình trạng nuốt không khí. Đa phần các máy trên thị trường hiện nay đều có chế độ APAP.

Khó chịu và kích ứng da

Đối với một số người dùng CPAP, mặt nạ CPAP có thể gây khó chịu. Đeo mặt nạ không đúng cách có thể gây dị ứng hoặc vết lằn ở trên da. Người dùng CPAP đôi khi báo cáo rằng việc sử dụng mặt nạ sẽ cản trở kiểu tóc hoặc để lại những dấu vết không mong muốn trên khuôn mặt.

Các vật liệu trong mặt nạ, chẳng hạn như silicone, có thể gây ra phản ứng gọi là viêm da dị ứng. Tác dụng phụ thường gặp của viêm da dị ứng bao gồm mẩn đỏ và ngứa. Phản ứng dị ứng này sẽ hết khi bạn không đeo mặt nạ nữa.

Cách khắc phục:

Hãy tìm hiểu thật kỹ về mặt nạ và thử nhiều loại mặt nạ khác nhau để lựa chọn loại mặt nạ phù hợp. Đồng thời hãy lựa chọn kích cỡ mặt nạ phù hợp để khi sử dụng sẽ mang lại cảm giác thoải mái mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị. Tìm hiểu thêm về những loại mặt nạ tại đây.

Khô mũi và khô miệng

Nghẹt mũi và sổ mũi có thể xảy ra khi sử dụng CPAP. Những người đang điều trị CPAP cũng có thể bị khô mũi do dòng không khí thổi vào mũi. Khô mũi và khô miệng khi sử dụng CPAP đặc biệt phổ biến ở vùng khí hậu có thời tiết lạnh hoặc độ ẩm thấp. Tình trạng khô miệng có thể là do bạn thở miệng trong lúc ngủ, có thể là do thói quen trong vô thức khi bạn bị ngưng thở trong 1 thời gian dài.

Cách khắc phục:

Để hạn chế việc này thì bạn nên sử dụng dây đeo cằm hoặc loại mặt nạ Fullface để che luôn phần miệng.

Các máy CPAP trên thị trường hiện nay đều được trang bị hộp nước cung cấp độ ẩm, và sẽ điều chỉnh độ ẩm trên máy. Tùy vào tình trạng không khí nơi bạn sống thì sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp.

Rò rỉ không khí

Việc cài đặt áp lực không khí cao trên thiết bị CPAP của bạn có thể khiến không khí rò rỉ ra khỏi mặt nạ, làm cho việc điều trị bằng máy thở ResMed CPAP của bạn không hiệu quả. Nếu bạn có thể cảm nhận hoặc nghe thấy tiếng không khí rò rỉ từ mặt nạ CPAP, hãy điều chỉnh độ khít của mặt nạ trên mặt. Mặt nạ phải vừa khít với khuôn mặt của bạn và tạo ra một lớp đệm kín để không khí không bị rò rỉ.

Cách khắc phục:

Hãy thử điều chỉnh khớp nối để mặt nạ vừa vặn với đường nét trên khuôn mặt của bạn, siết phần dây đai để mặt nạ khít với khuôn mặt hơn nữa. Và lựa chọn loại mặt nạ phù hợp với mức áp lực điều trị của bạn.

Tiếng gọi của thiên nhiên

Việc bạn cảm thấy cần phải đi vệ sinh vào ban đêm là điều tự nhiên. Đeo mặt nạ CPAP gây khó khăn một chút khi đi vệ sinh. Thay vì tháo mặt nạ ra khỏi mặt, hãy ngắt kết nối nó khỏi máy CPAP. Điều này sẽ tiện lợi khi không cần phải tháo mặt nạ ra và đảm bảo mặt nạ vẫn vừa vặn trên mặt bạn khi bạn sử dụng lại. Khi bạn quay lại, hãy kết nối nó trở lại máy và bạn có thể quay lại ngủ.

Thiết bị CPAP là tiêu chuẩn vàng trong điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Giống như bất kỳ phác đồ điều trị nào khác, có thể xảy ra một số trục trặc ban đầu khi sử dụng thiết bị CPAP. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách xử lý chúng, bạn có thể khiến việc điều trị trở nên thoải mái và hiệu quả.

Lời khuyên để ngăn ngừa tác dụng phụ của CPAP

Tác dụng phụ của CPAP có thể khiến mọi người không muốn sử dụng thiết bị của mình. Bằng cách giảm hoặc ngăn ngừa tác dụng phụ, người dùng CPAP có nhiều khả năng sử dụng thiết bị của họ một cách nhất quán và trải nghiệm những lợi ích của liệu pháp CPAP.

Chọn mặt nạ phù hợp

Chọn mặt nạ CPAP thoải mái và bịt kín tốt có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa tác dụng phụ của liệu pháp CPAP. Mặt nạ có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Xem thêm về các loại mặt nạ tại đây để đảm bảo lựa chọn đúng loại mặt nạ.

Người dùng CPAP có thể cần thử một số loại mặt nạ và kích cỡ khác nhau trước khi xác định loại mặt nạ nào thoải mái nhất và bịt kín tốt. Cuối cùng, mặt nạ tốt nhất là mặt nạ giúp sử dụng máy CPAP một cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Thường xuyên vệ sinh máy thở ResMed CPAP

Mặt nạ và ống khí mềm phải được làm sạch hàng tuần để tránh vi trùng, nấm mốc và bụi có thể bị mắc kẹt trong thiết bị. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyến cáo nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị để vệ sinh. Mặt nạ và ống khí mềm thường có thể được làm sạch bằng xà phòng nhẹ và nước ấm.

Các phụ kiện cho máy thở ResMed CPAP

Người dùng CPAP gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn có thể thấy nhẹ nhõm hơn khi sử dụng các phụ kiện hoặc vật tư CPAP.

Dây đeo cằm: Dây đeo cằm giúp giữ kín miệng của một người trong khi ngủ. Dây đai cằm có thể giúp ngăn ngừa rò rỉ không khí và giảm các triệu chứng nuốt khí do nuốt không khí.

Máy tạo độ ẩm: Một số người dùng CPAP bị khô miệng hoặc khô mũi do hít phải không khí có áp suất. Sử dụng máy tạo độ ẩm CPAP để tăng độ ẩm cho không khí có áp suất hoặc làm ẩm phòng ngủ bằng máy tạo độ ẩm trong phòng có thể giúp giảm bớt tình trạng khô. Một số máy tạo độ ẩm CPAP có bộ phận làm nóng để làm ấm không khí được đưa qua ống và mặt nạ.

Điều chỉnh áp lực khí

Thông thường, áp suất CPAP thích hợp cho một cá nhân được xác định trong quá trình nghiên cứu giấc ngủ qua đêm . Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên sử dụng CPAP, mức áp lực có thể cần được điều chỉnh để giảm nguy cơ tác dụng phụ. Và điều này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên gia về giấc ngủ.

Ngoài ra, nếu lối sống hoặc cơ thể của người dùng CPAP thay đổi, có thể cần phải điều chỉnh áp lực CPAP. Những thay đổi có thể ảnh hưởng đến áp suất thích hợp bao gồm sự dao động về cân nặng và việc sử dụng thuốc an thần hoặc rượu.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ

Nếu bạn gặp tác dụng phụ khó chịu khi sử dụng máy CPAP tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình điều trị, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phụ trách. Kỹ thuật viên của bạn có thể điều chỉnh máy CPAP dựa trên nhu cầu của bạn và có thể đưa ra các đề xuất điều trị khác nếu thích hợp hoặc sẽ điều chỉnh máy khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

  • Công ty Cổ phần Dược phẩm CALAPHARCO
  • Địa chỉ: 112 đường số 32, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7. Sáng 8:00 – 12:00. Chiều 13:00 – 17:00
  • Hotline: 0333 592 171 hoặc 028 6260 0135
  • Website: cpap.vn