Lợi ích khi sử dụng Liệu pháp CPAP

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn hô hấp phổ biến liên quan đến giấc ngủ, ảnh hưởng đến khoảng 10-30% dân số ở Hoa Kỳ. Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị gián đoạn nhịp thở trong khi ngủ có thể dẫn đến ngáy, giấc ngủ kém chất lượng và mệt mỏi, mất tập trung vào ban ngày.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được chẩn đoán và điều trị có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, trầm cảm hoặc nặng hơn có thể dẫn tới đột quỵ.

Liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Những người sử dụng liệu pháp CPAP để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có thể nhận được những lợi ích khác khi sử dụng CPAP, cả về sức khỏe và tinh thần.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Liệu pháp CPAP giúp duy trì đường thở thông thoáng trong khi ngủ, cho phép nhịp thở không bị gián đoạn. Điều này dẫn đến việc bạn không còn bị nhưng cơn ngưng thở đánh thức giữa đêm nữa. Người sử dụng thường trải qua giấc ngủ sâu hơn, giấc ngủ chất lượng tốt hơn, giúp tăng sự tỉnh táo vào ban ngày và sức khỏe tổng thể. và có thể trải qua một giấc ngủ tự nhiên và khỏe mạnh hơn.

Giảm mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày

Vì ngưng thở khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm nên bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ ban ngày. Điều này là do những cơn ngưng thở đánh thức bạn dậy trong đêm, làm cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và ngủ không sâu giấc. Một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ cảm thấy buồn ngủ ban ngày quá mức và các triệu chứng buồn ngủ ban ngày kéo dài từ ba tháng trở lên.

Hầu hết những người trải qua liệu pháp CPAP đều giảm cơn buồn ngủ ban ngày. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có tới 75% số người sử dụng liệu pháp CPAP giải quyết được các triệu chứng buồn ngủ ban ngày của họ. Từ đó sẽ cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp CPAP có thể cải thiện sức khỏe tim mạch ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn kèm theo những vấn đề về tim mạch, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

  • Huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp CPAP làm giảm huyết áp, ngay cả khi người dùng CPAP không bị huyết áp cao trước khi bắt đầu điều trị. Giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
  • Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim là hiện tượng tim đập quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng CPAP có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng rối loạn nhịp tim vào ban đêm.
  • Suy tim: Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng CPAP giúp cải thiện khả năng bơm máu của tim và có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Ở những bệnh nhân được chẩn đoán suy tim, liệu pháp CPAP có thể giúp cải thiện chức năng tim.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Điều này có thể là do liệu pháp CPAP làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Nhiều người bị đột quỵ cũng bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Nghiên cứu hạn chế cho thấy điều trị CPAP có thể cải thiện kết quả sức khỏe ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị đột quỵ.

Giảm nguy cơ tai nạn ô tô

Việc ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu giấc do ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có liên quan đến nguy cơ tai nạn xe cộ cao hơn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mình phản ứng chậm hơn, gặp khó khăn hơn trong việc đưa ra quyết định và khó tập trung, tất cả đều ảnh hưởng đến việc lái xe. Và sẽ dễ dàng dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Điều trị OSA là chìa khóa để ngăn ngừa những tai nạn này.

Những người lái xe sử dụng liệu pháp CPAP có nguy cơ suýt xảy ra tai nạn và va chạm xe thấp hơn nhiều. Hiệu quả của việc điều trị CPAP trong việc ngăn ngừa tai nạn ô tô phụ thuộc vào mức độ tuân thủ liệu pháp CPAP bạn.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn không được điều trị có nguy cơ cao hơn mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần bao gồm trầm cảm, ủ rũ và khó chịu. Một số nghiên cứu cho thấy cũng có mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và lo lắng. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng thường xuyên liệu pháp CPAP để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm 

Giảm ngáy

Ngáy là triệu chứng điển hình nhất của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Những người mắc chứng OSA ngáy đôi khi không nhận thức được hành vi đó. Tuy nhiên, ngáy có thể gây khó chịu cho những người ở chung phòng hoặc ngủ chung giường.

Ngáy xảy ra khi đường thở bị thu hẹp và các mô trong đường thở rung lên. Vì máy thở CPAP ngăn không cho đường thở bị xẹp xuống nên những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn sử dụng máy thở CPAP sẽ ít ngáy hơn hoặc khỏi hoàn toàn.

Lợi ích sức khỏe lâu dài

Việc tuân thủ liệu pháp CPAP trong thời gian dài sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe của bạn. Việc cung cấp đủ nồng độ Oxy cho cơ thể trong lúc ngủ sẽ giúp giảm căng thẳng cho hệ tim mạch, kiểm soát huyết áp và đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển và làm xấu đi tình trạng sức khỏe hiện tại có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ.